Mark Cuban: Theo đuổi đam mê là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời
Nguyễn Thích

Mark Cuban: Theo đuổi đam mê là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời

Theo bạn, đam mê chiếm bao nhiêu phần trăm thành công của một người?


Mark Cuban: Theo đuổi đam mê là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời
Mark Cuban: Theo đuổi đam mê là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời
"Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn."
Chắc hẳn những ai đã từng xem bộ phim nổi tiếng của Ấn Độ Three Idiots (Ba chàng ngốc)sẽ không bao giờ có thể quên được câu nói này của chàng Rancho. Vì thế, không ít người đã lấy đó làm động lực làm việc trong cuộc sống.
Ấy thế nhưng, một tỷ phú người Mỹ lại cho rằng: "Một trong những lời khuyên dối trá nhất trên thế giới là 'Hãy theo đuổi đam mê'".
"Có những đam mê chỉ nên dừng lại ở sở thích, một người chỉ thành công khi biết khai thác thế mạnh của mình. Đừng cố chấp theo đuổi đam mê".  
Vị tỷ phú ấy chính là Mark Cuban. Ông được biết đến là nhà đầu tư ngôi sao của chương trình thực tế "Shark Tank" của đài ABC (Mỹ). Theo Forbes, hiện Cuban sở hữu tài sản khoảng 3,3 tỷ USD. Ông là chủ của đội bóng rổ NBA Dallas Mavericks, đồng thời cũng là chủ của một tập đoàn chuyên kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và truyền thông. Hệ thống 58 rạp chiếu bóng mang tên Landmark Theather của Cuban thuộc loại lớn nhất ở Mỹ.
Để giải thích cho quan điểm của mình, Cuban cho biết theo đuổi đam mê chưa chắc đã thành công như mong muốn bởi vì một người không cần bắt buộc bản thân phải giỏi trong lĩnh vực mình đam mê, đam mê ấy đôi khi chỉ là sở thích nhất thời.
Cùng quan điểm, Jeff Chapin, người sáng lập công ty sản xuất nệm Casper của Mỹ chia sẻ: "Có rất nhiều thứ mê hoặc bạn và chưa hẳn đó là đam mê. Thông thường, theo đuổi đam mê được hiểu thành theo đuổi sở thích. Thực tế là bạn sẽ phá hủy sở thích của mình nếu bạn biến nó thành công việc".
Trước khi thành công và nổi tiếng như ngày hôm nay, Mark Cuban đã không ngại làm rất nhiều công việc chẳng mấy kiếm được tiền như bán tem, bán tiền xu, bán thẻ in hình cầu thủ bóng chày, và cũng đã từng trải qua rất nhiều những giấc mơ được trở thành những người như mình mong muốn.
Ông đam mê rất nhiều thứ, thậm chí đã từng có khoảng thời gian ông muốn theo đuổi sự nghiệp làm vận động viên bóng chày. Nhưng sau đó, ông nhận ra mình ném bóng nhanh chỉ đạt 70 dặm/giờ, còn các cầu thủ chuyện nghiệp đạt vận tốc trên 90 dặm/giờ, nên ông đành gác lại giấc mơ ấy để theo đuổi một giấc mơ khác thực tế hơn.
Điều mà tỷ phú Mark Cuban luôn luôn đánh giá cao ở mỗi người, đơn giản chỉ là sự cố gắng chứ không phải đam mê lớn cỡ nào: "Đừng theo đuổi đam mê, hãy theo đuổi nỗ lực. Tôi tiết lộ một bí mật khác cho bạn: Một thứ bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống là nỗ lực của bản thân".
Còn ông Jeff Chapin luôn tin tưởng rằng thế mạnh của mỗi người sẽ rút ngắn con đường đi tới thành công: "Hãy tìm những thứ bạn có thể thành công nhanh chóng. Đừng đi giải quyết hòa bình cho thế giới. Hãy nghĩ cách mang lại thức ăn cho người đàn ông vô gia cư ngồi ở cuối con đường. Hãy bắt đầu thật nhỏ và khiêm tốn".
Tất nhiên, có đam mê và luôn giữ lửa đam mê là một điều đáng mừng. Nhưng bạn không nhất thiết phải tiêu tốn thời gian, tiêu tốn tiền bạc vào điều mà bạn không chắc chắn. Thành công hay không, không quan trọng đam mê lớn cỡ nào, quan trọng là bạn nỗ lực bao nhiêu!
V.D
Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ lên Google Plus
Mark Cuban: Theo đuổi đam mê là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời Nguyễn Thích Blog - Chia Sẻ, Cho Đi Là Còn Mãi ...
Thời gian: 2021-08-21T11:41:00+07:00
Bài viết: Mark Cuban: Theo đuổi đam mê là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời