Nội chiến BitCoin: bầu không khí nóng lên khi Hard Fork tháng 11 tới gần
Nguyễn Thích

Nội chiến BitCoin: bầu không khí nóng lên khi Hard Fork tháng 11 tới gần

Tháng 9 đã qua, và kế hoạch Segwit2x để hard fork kích thước block lên 2MB đang tới rất gần.

Thời gian cận kề, chủ đề này lại một lần nữa nóng lên, bởi lẽ một số thành viên New York Agreement (NYA – Thỏa thuận New York) đã tự rút khỏi danh sách, tranh cãi giữa hai bên ủng hộ và phản đối tiếp tục leo thang.


Nguồn tin cho hay, tổ chức mỏ đào F2 Pool đã thông báo ý định ngừng hỗ trợ Segwit2x Hard Fork trong tháng 11 tới. Vào ngày 19/9, Wayniloans – nền tảng cho vay bitcoin giao thức peer-to-peer, nói rằng công việc kinh doanh cũng đang đi xa thỏa thuận NYA. Juan Salviolo, người đồng sáng lập công ty, đã tiết lộ thông báo qua danh sách email phát triển Segwit2x.
Salviolo giải thích: “Thành quả kinh doanh của Wayniloans có được là nhờ Bitcoin, và vào tháng 5 chúng tôi đã đồng ý với một tuyên bố nhằm đạt được sự đồng thuận về lợi ích của hệ sinh thái. Tuyên bố này sau đó đã được đổi thành một thỏa thuận dài hơn mà chúng tôi không được thông báo, và nó được gọi là NYA. Vào thời điểm đó, chúng tôi không biết rằng các nhà phát triển hiện hành sẽ không ủng hộ nó, cũng như hầu hết người sử dụng bitcoin Mỹ Latinh, khách hàng của chúng tôi, đều coi đó là một đề xuất gây tranh cãi. “
“Bên cạnh đó, thiếu biện pháp bảo vệ chống replay attack trên Segwit2x (không được triển khai cùng kế hoạch Segwit2x), chúng tôi sẽ gặp nguy cơ mất tiền hoặc các vấn đề pháp lý khi vận hành crypto trong kinh doanh.”

Erik Voorhees: “Việc nâng cấp Segwit2x sẽ đạt được sự đồng thuận”

Erik Voorhees (Ảnh: News.Bitcoin)
Phòng chống “Replay Attack” là một chủ đề gây tranh cãi liên quan đến sự phát triển của Segwit2x. Phòng chống Replay Attack là bảo đảm kẻ xấu không thể lặp lại giao dịch phát sinh trên một chuỗi, để gian lận xác nhận giao dịch nhận coin trên một chuỗi khác. Gần đây, một bài đăng trên Reddit về chủ đề bitcoin cho hay, một người sử dụng bitcoin tỏ ra rất thất vọng với Erik Voorhees vì đã “không thực hiện cam kết của mình, để đảm bảo tất cả các cuộc hard fork diễn ra an toàn bằng cách thêm vào những biện pháp bảo vệ tấn công Replay.”

Theo tác giả, Voorhees đã chặn anh ta trên Twitter, tuy nhiên, người sáng lập Shapeshift không đồng ý với quan điểm của anh ta. Voorhees cho rằng ông hiểu nhiều thành viên Reddit không thích Segwit2x, nhưng phần lớn các doanh nghiệp và thợ mỏ đều ủng hộ kế hoạch này.
“Nếu các nhà cung cấp hashpower và ví lớn nhất giữ vững lập trường, thì cuộc Hard Fork vào tháng 11 sẽ có sự ủng hộ áp đảo,” Voorhees cho biết. “Trừ khi bạn muốn nói ‘đồng thuận’ có nghĩa là ‘thỏa thuận chung’, nâng cấp Segwit2x lần này sẽ đạt được đồng thuận. (Và chẳng có gì tên là ‘thỏa thuận chung’ ngoại trừ bản thân blockchain… vì những thợ mỏ.)”
“Vài nghìn người follow r/bitcoin trên Reddit tức giận không ảnh hưởng gì tới bitcoin hết, nhưng họ giống như một cái ao làng, họ tự thuyết phục bản thân rằng mình chính là đại diện của cả Cộng đồng – Còn rất nhiều cộng đồng khác nữa, và một phần rất lớn đang phấn khích với việc nâng cấp Segwit2x.”

Jeff Garzik: ‘Kế hoạch vẫn giữ nguyên’

Trưởng nhóm thực hiện Segwit2x, ông Jeff Garzik, cho biết vào ngày 18/9 rằng, “Kế hoạch vẫn giữ nguyên.” Tại thời điểm viết bài, theo thống kê từ Coin Dance, tỷ lệ hỗ trợ Segwit2x vẫn còn 93%, kế hoạch Segwit2x tháng 11 vẫn đang diễn ravà hash power cũng vậy. Cho đến nay chỉ có một vài doanh nghiệp như Bitwala và Wayniloans rút khỏi thỏa thuận Segwit2x, và F2 Pool vẫn còn hỗ trợ NYA.
Theo News.Bitcoin
Chia sẻ lên Google Plus
Nội chiến BitCoin: bầu không khí nóng lên khi Hard Fork tháng 11 tới gần Nguyễn Thích Blog - Chia Sẻ, Cho Đi Là Còn Mãi ...
Thời gian: 2017-10-10T17:13:00+07:00
Bài viết: Nội chiến BitCoin: bầu không khí nóng lên khi Hard Fork tháng 11 tới gần