Coinmarketcap là gì? Giải thích và hướng dẫn sử dụng các tính năng cơ bản của Coinmarketcap
Nguyễn Thích

Coinmarketcap là gì? Giải thích và hướng dẫn sử dụng các tính năng cơ bản của Coinmarketcap

Coinmarketcap là gì?

Coinmarketcap hay coinmarket là một trang thống kê thông tin của tất cả các đồng tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số hay tiền thuật toán) đang được lưu thông trên toàn thế giới, trong đó có Bitcoin và các Altcoin.
Coinmarketcap.com là một website bạn không thể bỏ qua nếu đang tìm hiểu về Cryptocurrency, một trong những trang thông tin uy tín nhất hiện nay về Cryptocurrency.

Bạn có thể tìm thấy trên coinmarketcap.com các thông tin chi tiết về một đồng coin bất kỳ như: Số lượng giao dịch 24h qua, sự thay đổi giá trị trong 24h theo tỷ lệ phần trăm, tổng số lượng coin đang lưu thông, trang web chính thức, tổng vốn hóa thị trường, các trang mạng xã hội,..của bất cứ coin nào. Thường trước khi đầu tư vào một coin nào đó bạn nên xem coin đó có trên coinmarket hay không. Nếu không có thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư. Vì coinmarketcap sẽ xem xét rất kỹ các tiêu chí của một coin trước khi niêm yết coin nó.
Hiện nay, trên sàn thống kê coinmarketcap có khoảng hơn 1000 coin và nó không phải một trang dùng để mua bán coin hay đưa ra lời khuyên về coin nào cả mà chỉ đơn giản là một công cụ giúp bạn theo dõi biến động giá trị các đồng coin từ đó đưa ra hướng đầu tư hợp lý. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và giải thích các tính năng cơ bản trên trang coin market cap nhé.

Một số thông tin cơ bản trên trang chủ coinmarketcap


 1. Cryptocurrency: Tiền điện tử, tiền thuật toán hay tiền kỹ thuật số
 2. Market Cap: Tổng vốn hóa thị trường, mình có khoanh tròn hai số 2, ở trên là tổng vốn hóa thị trường của tất cả các đồng coin hiện có, còn ở dưới là của từng đồng coin.
 3. Currencies: Tiền tệ mà ở đây là tiền điện tử.
 4. Assets: Tiền điện tử được phát triển dựa vào thuật toán từ mã nguồn mở của các đồng coin trước đó.
 5. Dominance: Ưu thế thị trường, ví dụ BTC Dominance là ưu thế của Bitcoin so với toàn thị trường
 6. Circulating Supply: Lượng tiền điện tử đã khai thác được và đang lưu thông trên thị trường
 7. ETH: Đây là ký hiệu của đồng tiền đó, nằm sát cạnh Circulating Supply
 8. Volume: Khối lượng giao dịch trong 24h qua, mình cũng khoanh tròn hai số 8, ở trên là tổng khối lượng của tất cả các đồng coin, còn ở dưới là của từng coin một.
 9. % Change (24h): Giá trị của đồng coin đó thay đổi trong 24h qua tính theo %
 10. Price Graph (7d): Biểu đồ cho thấy sự thay đổi giá trị của đồng coin đó trong 7 ngày qua.
 11. Price: Giá hiện tại của coin đó tính theo USD, bạn có thể xem giá theo BTC hoặc các loại tiền tệ khác bằng cách click vào ô vuông xanh “USD” ở trên.
*Not Mineable: Đồng coin được phát hành, tức là không coin này được nhà phát triển phát hành và không thể đào được, ký hiệu là “*” nằm kế bên ký hiệu của coin đó.
**Significantly Premined: Có một sự kiện đặc biệt diễn ra trước khi đồng coin đó được công bố (có ý kiến cho rằng nó được đào ở mức dễ nhất hay được phát hành ra một lượng trước đó), ký hiệu là “**” nằm kế bên ký hiệu của coin đó.
 1. Market Cap: Bao gồm tất cả các đồng coin đang được giao dịch trên thị trường tại các sàn, Currencies và Assets
Đối với các bạn yêu thích tìm hiểu về nền tảng công nghệ của đồng coin đó, bạn có thể tìm hiểu tại website chính thức hoặc vào mục Assets, cột Platform chính là nền tảng mà đồng đó phát triển dựa vào.
 1. Trade Volume: Khối lượng giao dịch của từng đồng coin được tổng hợp trên các sàn, khi click vào đó bạn sẽ thấy thêm 3 mục:
– 24 Hour Volume Rankings (Currency): Khối lượng giao dịch tích lũy trong 24h qua của từng đồng coin.
– 24 Hour Volume Rankings (Exchange): Khối lượng giao dịch tích lũy trong 24h qua của từng sàn giao dịch.
– Monthly Volume Rankings (Currency): Khối lượng giao dịch của từng đồng coin được thống kê theo 1D; 7D; 30D
 1. Trading: Tổng hợp các xu hướng của thị trường, khi click vào bạn sẽ thấy 2 mục:
– Gainers and Losers: Xếp thứ hạng tỉ lệ % tăng giảm qua 1H, 4H, 7D
– Recently Added: Cập nhật mới
 1. Tool: Các tiện tích hữu dụng bao gồm:
– Global Charts: Đồ thị vốn hóa toàn bộ thị trường
– Historical Snapshots: Xem nhanh lại lịch sử thị trường từ năm 2013
– Currency Converter Calculator: Máy tính giúp bạn quy đổi nhanh từ các đồng coin qua USD và các loại tiền khác
– Website Widgets: Tiện tích tra giá của đồng coin, coinmarketcap sẽ cung cấp cho bạn một đoạn code để nhúng vào website nếu bạn muốn hiển thị bảng giá của bất kỳ coin nào trên website của bạn.

Cách xem thông tin chi tiết về một coin cụ thể

Đây có lẽ sẽ là phần nhiều nhà đầu tư quan tâm, khi bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn thông tin về một đồng tiền điện tử nào đó, trên trang chủ của Coinmarketcap.com bạn click vào coin đó. Ở đây mình sẽ lấy ví dụ là đồng Bitcoin nhé.
 1. Bitcoin (BTC): Tên coin và ký hiệu
 2. Giá hiện tại là $4516.88 (tính theo USD) và đang tăng 5.62% trong 24h qua, ở dưới là giá theo BTC
 3. Tổng vốn hóa thị trường là $74,745,556,084 tương đương 16,548,050 BTC
 4. Khối lượng giao dịch trong 24h qua là $2,268,990,000 tương đương 496,214 BTC
 5. Hiện đang có 16,548,050 BTC đã được khai thác và lưu thông trên thị trường
 6. Số lượng Bitcoin tối đa là 21,000,000 BTC
 7. Trong mục này bao gồm một số thông tin:
– Website: Trang web chính thức của coin này, nhiều coin có tới 2,3 trang
– ExplorerBlockchain (sổ cái) ghi lại các giao dịch của con này
– Message Board: Công đồng, forum nơi thảo luận về coin đó
– Announcement: Thông báo chính thức trên trang Bitcointalk.org (Forum lớn nhất chuyên thảo luận và nghiên cứu về Bitcoin và các Altcoin)
– Rank: Thứ hạng trên coinmarketcap
 1. Charts: Biểu đồ giúp bạn theo dõi được tỷ giá của Bitcoin biến động trong thời gian qua, bạn có thể điều chỉnh theo ngày, tháng hoặc All tất cả thời gian ngay phía dưới
 2. Market: Click vào đây bạn sẽ thấy tất cả các sàn mua bán giao dịch Bitcoin + các cặp tiền tệ + khối lượng giao dịch trong 24h + giá BTC trên sàn đó + tỷ giá thay đổi theo %
 3. Social: Click vào đây bạn có thể xem được các trang mạng xã hội của Bitcoin, thường sẽ là Twitter và Reddit, giúp bạn theo dõi các tin tức mà đồng coin này sẽ cập nhật thường xuyên.
 4. Tool: Bạn muốn nhúng biểu đồ giá BTC lên website của bạn thì vào đây lấy code
 5. Historical Data: Tại đây bạn có thể xem được lịch sử giá, vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch của coin này trong khoảng 2 tháng trở lại đây.

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Coinmarketcap là gì? Hướng dẫn sử dụng và giải thích những tính năng cơ bản của Coinmarket” hi vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin hữu ích nhất cho bạn. Ngoài ra, vẫn còn một số thông tin khác nhưng mình chỉ giải thích những cái chính mà khi đầu tư bạn cần tìm hiểu. Nếu bạn còn thắc mắc gì xin vui lòng để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ nhé. Chúc bạn thành công.
Chia sẻ lên Google Plus
Coinmarketcap là gì? Giải thích và hướng dẫn sử dụng các tính năng cơ bản của Coinmarketcap Nguyễn Thích Blog - Chia Sẻ, Cho Đi Là Còn Mãi ...
Thời gian: 2017-05-01T12:15:00+07:00
Bài viết: Coinmarketcap là gì? Giải thích và hướng dẫn sử dụng các tính năng cơ bản của Coinmarketcap