Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này
Nguyễn Thích

Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này

Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này

Các doanh nghiệp thì dồn dập phát hành tiền số, dòng tiền chảy mạnh, một số nhà đầu tư sớm đã kiếm được tiền. Vậy còn bạn thì sao? Trước khi quyết định đầu tư vào ICO, hãy thử hỏi bản thân 3 câu hỏi sau đây.
Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này
Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này.

ICO viết tắt bởi “initial coin offering”, có ý nghĩa là đợt chào bán tiền số hay còn gọi là mã thông báo (token) ra công chúng lần đầu tiên. Đối với các công ty công nghệ blockchain, ICO có ý nghĩa như một công cụ thu hút vốn và tạo ra một đồng tiền số là một phần trong mô hình kinh doanh của họ. Bằng cách bán token, các công ty có thể kêu gọi nhà đầu tư thay vì phát hành trái phiếu nợ hoặc cổ phiếu. Một năm trước, không một ai nhắc đến ICO, nhưng ngày nay nó đã trở thành một nhân vật chính trong ngành đầu tư mạo hiểm. Chỉ trong 10 tháng, 37 dự án ICO đã được mở ra, thu về khoảng 2 tỷ USD. Fortune cho biết một số “cá mập” bao gồm Andreessen Horowitz và Bain Capital Ventures cũng đang đầu tư vào ICO.

Các doanh nghiệp thì dồn dập phát hành tiền số, dòng tiền chảy mạnh, một số nhà đầu tư sớm đã kiếm được tiền. Vậy còn bạn thì sao? Trước khi quyết định đầu tư vào ICO, hãy thử hỏi bản thân 3 câu hỏi sau đây.

Thứ nhất, hệ sinh thái của doanh nghiệp phát hành ICO có tốt không? Giá trị của một mã token phụ thuộc vào mức độ rộng lớn của hệ sinh thái mà nó được xây dựng trên đó. Muốn phát hành ICO thành công thì nhà phát triển cần có một hệ sinh thái đủ lớn và ổn định. Ví dụ hệ sinh thái của Ripple, Digibyte là các ngân hàng. Hệ sinh thái của Steem là một cộng đồng chia sẻ tương tự facebook.

Thứ hai, nhà đầu tư cần tìm hiểu về công ty phát hành ICO. Ví dụ như đội ngũ phát triển trình độ ra sao? Liệu năng lực của nhóm có phải là yếu tố lớn nhất tạo nên thành công cho dự án? Đội ngũ phát triển có thể thành công nếu không có sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư hay không?

Những người thắng cuộc trong các hệ sinh thái lớn thường thu hút được hàng tỷ USD trước khi vị trí thống trị của họ được đảm bảo. Điển hình là Facebook và Uber. Như vậy nếu một dự án chỉ trông đợi vào nguồn vốn từ ICO thì dự án đó khó có thể tồn tại lâu dài bởi ICO là hình thức gọi vốn giới hạn do các công ty khi phát hành phải cam kết số mã token mà họ sẽ phát hành. Sau khi tiến hành ICO, các công ty sẽ cần phải huy động một số lượng lớn tiền vốn bằng các phương tiện khác. Liệu đội ngũ phát triển có thể làm được điều này? Chỉ có công ty chiến thắng trong một hệ sinh thái thành công mới nắm được nguồn cầu lớn, có khả năng làm tăng giá và tăng tính thanh khoản cho đồng tiền số của họ.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu về các thành viên trong nhóm phát triển và ban cố vấn. Hãy tìm những cái tên nổi tiếng trong ban cố vấn của dự án bởi nhân vật này sẽ có tác động rất lớn đến cộng đồng và truyền thông, giúp cho dự án thu hút được nhiều người tham gia.

Thứ ba, dự án phân phối token khi nào bằng cách nào và bao nhiêu? Một dự án ICO khả nghi là khi họ phân phối hơn 50% số token cho các thành viên trong nhóm. Một dự án tốt sẽ phân bổ token song song với lộ trình dự án, bởi mỗi giai đoạn hoặc mốc quan trọng của dự án đòi hỏi một khối lượng vốn nhất định. Một số dự án chỉ phát hành token sau khi ICO kết thúc. Một số dự án cần phải phát triển một phiên bản Beta trước khi phát hành token.

Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này
Ví dụ về lịch trình phân phối Token và ICO của dự án TAAS.

Ngoài ra một dự án phát hành quá nhiều token sẽ làm cho mã token đó mất dần giá trị. Điển hình như DOGE. Mã token này đã được phát hành lên đến 111,643,818,511 đồng và vẫn đang tiếp tục phát hành thêm. Hiện nay đồng tiền số này đang có giá 0,001 USD và 0,00 BTC.


(Theo: Cafef)
Chia sẻ lên Google Plus
Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này Nguyễn Thích Blog - Chia Sẻ, Cho Đi Là Còn Mãi ...
Thời gian: 2017-10-30T10:31:00+07:00
Bài viết: Trước khi đầu tư 1 dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này