Bitcoin tăng giá, liên tục tạo đỉnh mới nên bị đem ra làm mồi như đa cấp
Nguyễn Thích

Bitcoin tăng giá, liên tục tạo đỉnh mới nên bị đem ra làm mồi như đa cấp

Nguyễn Trần Bảo Phương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam, chia sẻ với Zing.vn đầu tư Bitcoin ở Việt Nam bị coi như đa cấp vì có những đơn vị cam kết trả lãi 30%/tháng.

Bitcoin tăng giá, liên tục tạo đỉnh mới nên bị đem ra làm mồi như đa cấp.

Bên lề Talk show chủ đề "Bitcoin và làn sóng Blockchain" do Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức, Zing.vn đã có trao đổi với Nguyễn Trần Bảo Phương, Tổng giám đốc, Đồng sáng lập Bitcoin Việt Nam về định nghĩa Bitcoin cũng như các vấn đề của đồng tiền này ở Việt Nam hiện tại. 
- Bitcoin ở Việt Nam chưa được công nhận là phương tiện thanh toán. Nhiều ý kiến cho rằng tương lai của đồng tiền điện tử này khá mờ mịt, chị thấy sao?

- Nhiều nước vẫn đang làm việc trên khía cạnh pháp luật để cố gắng định nghĩa Bitcoin là gì, có một bộ luật quy định cho đồng tiền này. Ở Việt Nam, Bitcoin cũng rất tiềm năng, tôi nghĩ vậy vì đến ngày 1/1/2018 thì sẽ áp dụng khung khổ pháp lý liên quan đến đồng tiền này. 

Bitcoin là tài sản mới duy nhất xuất hiện thời gian gần đây, sau tiền, vàng. Mọi người cứ tưởng tượng như thế này: Trước đây khi vàng chưa có giá trị, một người đi trên đường đá phải cục vàng và không biết nó là gì quăng nó đi, thì giá trị Bitcoin chính là chỗ đó. Chưa ai biết tiềm năng của nó nhưng thực tế giá nó tăng liên tục.

Bitcoin tăng giá, liên tục tạo đỉnh mới nên bị đem ra làm mồi như đa cấp.

Chưa được công nhận là phương tiện thanh toán nhưng hiện nay làn sóng đầu tư Bitcoin rất ầm ĩ và đa phần hoạt động như một mô hình đa cấp. Đó cũng là lý do mà người ta nghi ngờ về tương lai của Bitcoin?

- Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy thôi, nếu có tiềm năng phát triển thì sẽ có nhiều mô hình có tính chất lừa đảo, xuất hiện những người có ý định lừa người khác nhảy vào. Lời khuyên của tôi là trước khi đầu tư Bitcoin, nhà đầu tư cần tỉnh táo.

Lúc đó, Bitcoin giống như là công cụ để những người có mục đích xấu thu hút đầu tư, mượn nó làm công cụ để lừa đảo. Bitcoin lúc này chính là tiền. Vì giá tăng cao quá, nên đồng tiền này bị đem ra làm “mồi”. Vì thế mà tôi cho rằng ai muốn đầu tư Bitcoin thì cần tìm hiểu kỹ, vì nếu không biết và gặp các mô hình như vậy, rất có thể sẽ nghĩ Bitcoin là một miếng mồi ngon.

Họ chỉ cần đặt câu hỏi bình thường thôi, rằng có chuyện “không cần kinh nghiệm, kiến thức, không cần gì hết, cứ đưa tiền cho ai đó là trong một tháng sẽ được trả lãi 30%” hay không, lợi nhuận ở đâu ra mà lớn thế. Nếu cảnh giác như vậy, họ sẽ né được cái bẫy.

- Theo chị thì mức lợi nhuận như thế nào sẽ được xem là vừa đủ để phân biệt?

- Sẽ không có con số nào đâu.

Khi bạn mua Bitcoin, giữ đồng tiền đó thì nó chắc chắn sẽ tăng, giảm. Lời khuyên là bạn nên tự đầu tư, không nên thông qua đơn vị nào, mình nên là người quyết định vận mệnh khoản đầu tư của mình.

Bitcoin tăng giá, liên tục tạo đỉnh mới nên bị đem ra làm mồi như đa cấp.


Nhiều người tin rằng bong bóng Bitcoin sẽ vỡ chỉ là sớm hay muộn?

- Tôi không có quả cầu tiên tri nên không biết tiên đoán gì. Nhưng quy luật thị trường là thế, có lên thì sẽ có lúc xuống, theo quy luật cung cầu. Hiện tại thì giá Bitcoin đang lên và đó được cho là tiềm năng. Nhà đầu tư cần biết quyết định đúng đắn. Nếu đầu cơ thì cần ráng chờ điểm đáy, điểm đỉnh để thực hiện mua - bán. Còn nếu mua lưu trữ, mọi thứ sẽ đơn giản hơn.
- Nhưng có vẻ như đến giờ mọi thứ về Bitcoin vẫn khá mơ hồ với không ít người, kể cả nhà đầu tư. Bitcoin là gì, tiền hay tài sản?

- Bitcoin giống như gạo, lúa, cà phê... Mọi người sẽ mua khi giá xuống, bán khi giá lên. Một số nước coi Bitcoin là tài sản mới sau tiền, vàng. Thật ra thì thứ người ta quan tâm hơn là thứ đằng sau Bitcoin, công nghệ Blockchain, tạo ra phương pháp mới để chia sẻ, lưu trữ thông tin. Bitcoin được quan tâm vì nó là ứng dụng đầu tiên của công nghệ này.

- Và vấn đề đặt ra với Bitcoin cũng như công nghệ Bockchain đi cùng với nó chính là bảo mật. Khi chúng ta đang trò chuyện thì sàn tiền ảo Hàn Quốc đã bị hacker đánh sập, nhà đầu tư chỉ giữ được 75% tài sản của mình. Đánh giá của chị về tình huống này xảy đến với Bitcoin?

- Đó chính là rủi ro của việc đặt tài sản trên sàn. Nơi nào có khối lượng giao dịch lớn, giá trị dồn về nhiều thì đều có thể là mục tiêu tấn công của hacker. Nhưng nếu bạn chỉ mua số lượng vừa phải, 2 đồng, 1 đồng, thậm chí nửa đồng và chia nhỏ nó ra, thì chắc chắn không phải là mục tiêu tấn công.


- Vậy để nói một câu về Bitcoin, chị sẽ nói gì?

- Ai đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, cần đặt kế hoạch dài hạn, mua Bitcoin xong, hãy quên đi, đừng lướt sóng, rất mạo hiểm.

- Chị có bao nhiêu Bitcoin?

- Tôi chỉ làm việc ở sàn mua bán, kết nối mọi người thôi nên chỉ nhận hoa hồng trung gian. Có Bitcoin thì tôi giàu rồi.

- Cảm ơn chị!

Nguồn: news.zing.vn
Chia sẻ lên Google Plus
Bitcoin tăng giá, liên tục tạo đỉnh mới nên bị đem ra làm mồi như đa cấp Nguyễn Thích Blog - Chia Sẻ, Cho Đi Là Còn Mãi ...
Thời gian: 2017-12-01T19:52:00+07:00
Bài viết: Bitcoin tăng giá, liên tục tạo đỉnh mới nên bị đem ra làm mồi như đa cấp