05 sai lầm thường mắc phải của một trader mới
Nguyễn Thích

05 sai lầm thường mắc phải của một trader mới

Là “lính mới” trên thị trường tài chính là điều chẳng bao giờ dễ dàng. Dù là bắt đầu một việc mới, khởi nghiệp, chơi 1 môn thể thao lạ thì mức độ bất định của các yếu tố mới và xa lạ đôi khi lấn át và đẩy chúng ta đến việc phạm sai lầm. Trading cũng không khác biệt.

05 sai lầm thường mắc phải của một trader mới
05 sai lầm thường mắc phải của một trader mới

Dưới đây là 5 sai lầm mà Trader mới thường gặp:
1. Trading mà không có kế hoạch hoặc nhật ký giao dịch


Trước tiên, để thành công, bạn nên có một kế hoạch giao dịch và một nhật ký giao dịch. Những thứ đó có thể đơn giản là ghi các điều kiện mà bạn dùng để vào lệnh, chốt, dừng lỗ, đóng lệnh, quy tắc quản lý rủi ro, và bạn cần viết nó ra để còn tham khảo, ghi và xem lại quá trình. Kế hoạch và nhật ký giao dịch sẽ là những người bạn thân thiết nhất của bạn, đồng thời cũng sẽ là huấn luyện viên của riêng bạn để giúp bạn tập trung vào mục tiêu khi mà thị trường đẩy bạn một cách điên loạn.


2. Không có mức dừng lỗ


Trading mà không có dừng lỗ (Stop loss) thì cũng giống như leo lên lau kiếng trên các tòa nhà cao tầng mà không đeo bộ đồ bảo hộ vậy. Hàng ngày bạn vẫn lau an toàn, nhưng một khi xui xẻo rơi xuống thì…

Hãy đối mặt với việc này. Bạn không phải lúc nào cũng đúng. Và điều đó là bình thường. Bạn cần một điểm dừng lỗ, ngay cả khi đó chỉ là một mức tinh thần, để đảm bảo rằng bạn chắc chắn sống sót và chiến đấu trong một ngày khác khi mà bạn thua lỗ. Thay vì cháy trụi tài khoản, thì với dừng lỗ, bạn chỉ có vài thua lỗ nhỏ, có thể kiểm soát và có thể gỡ được.


3. Giao dịch kiểu báo thù


Trade báo thù là khi bạn bị cảm xúc kiểm soát sau 1 cú trade thua lỗ và cố gắng gỡ lại phần đã lỗ một cách mạnh mẽ. Thường thì trade báo thù sẽ có khối lượng lệnh cao gấp 2 hoặc 3 lần so với lệnh lỗ trước đó. Trade báo thù được thực hiện với hi vọng là tài khoản sẽ quay về mức trước càng nhanh càng tốt. Trong cờ bạc thì nó gọi là tố gấp đôi.

Nghe thật khó khăn nhưng cách tốt nhất là nên chấp nhận thua lỗ và đừng để phán quyết tiếp theo bị che mờ bở cảm xúc. Thay vì trade báo thù, hãy tập trung nỗ lực và năng lượng của bạn để phân tích xem đã sai chỗ nào, và sau khi nhận ra thì bạn cần củng cố những trade tiếp theo là ổn


4. Nuôi cách lệnh lỗ dài dài


Một sai lầm khác là các Trader mới thường để các lệnh lỗ chạy cho đến khi chạm vào dừng lỗ thay vì cắt sớm. Bạn có thể sẽ nghĩ “Ồ, dù sao tôi cũng đã đặt dừng lỗ để hạn chế thua lỗ. Tôi nghĩ tôi có thể kiểm soát nó”, rồi sau đó mong muốn là giá quay đầu và đi theo hướng có lời trở lại.

Một vấn đề là, mặc dù bạn đã xác định vùng SL, tức là vùng mà bạn cho rằng cái trade của bạn là sai, thì bạn lại bỏ qua những tín hiệu cho thấy bạn nên thoát lệnh trước đó. Tín hiệu này có thể đến từ một báo cáo kinh tế nào đó làm cho giá chạy ngược lệnh bạn hoặc một mô hình nến nào đó cho thấy giá sẽ đảo chiều

Nghĩ như vầy: Nếu bạn để các lệnh lỗ chạy dài dài và chốt các lệnh lời sớm, bạn sẽ kết thúc với lượng lỗ lớn hơn lượng lời. Tiêu chắc rồi đúng không?


5. Có những kỳ vọng không thực tế


Có những mục tiêu trong trading giúp bạn có động lực và kỷ luật. Không có chúng, làm cách nào mà bạn tiếp tục công việc này?

Nhưng điều quan trọng là phải có những kỳ vọng thực tế. Mục tiêu ăn cả đống $$ mỗi ngày nghe thật thơm, nhưng liệu có thể làm được? Cũng có thể nhưng phải với cả đống kinh nghiệm và kỹ năng, cộng với cả may mắn nữa thì may ra. Tuy nhiên, hãy thực tế, điều này không dành cho trader mới vào nghề. Nếu bạn kỳ vọng như vậy, bạn sẽ thất vọng mỗi ngày vì hầu như chả ngày nào đạt được mục tiêu cả.

Điều quan trọng là bạn phải đặt mục tiêu thực tế, và có những bước đi thực tế để giúp bạn đạt được điều này.

Nếu bạn vấp phải một vài trong các lỗi trên, đừng buồn. Tôi chắc 100% rằng bạn không phải là người duy nhất đâu.

Có một câu nói rất hay của John C.Maxwell rằng “Một người đàn ông thật sự phải phải biết thừa nhận lỗi lầm của mình, phải đủ khôn ngoan để học được điều hay từ nó, và phải đủ mạnh mẽ để sửa chữa nó”. Bằng cách thừa nhận lỗi hay sai lầm, bạn đã bước thêm được 1 bước để trở thành một trader ngon lành hơn. Bây giờ là thời điểm học từ sai lầm và biến những thói quen giao dịch xấu thành những thói quen tốt. Chúc may mắn

Chia sẻ lên Google Plus
05 sai lầm thường mắc phải của một trader mới Nguyễn Thích Blog - Chia Sẻ, Cho Đi Là Còn Mãi ...
Thời gian: 2018-03-23T21:27:00+07:00
Bài viết: 05 sai lầm thường mắc phải của một trader mới