Bitcoin hết sốt!
Nguyễn Thích

Bitcoin hết sốt!

Theo Google Trends, so với mức đỉnh hồi tháng 12 năm ngoái thì số lượng tìm kiếm trên Internet với từ khóa bitcoin đã giảm tới 82%.

Đột nhiên, bitcoin trở thành 1 loại tài sản nhàm chán.
Có thể điều này khiến bạn ngạc nhiên, nhưng sau khi tăng 1.400% trong năm 2017, cơn sốt bitcoin dường như đã hạ nhiệt, ít nhất là đến thời điểm hiện tại. Trong suốt 1 tháng qua, giá của đồng tiền số lớn nhất thế giới dao động trong khoảng từ 8.000 đến 11.300 USD – rất nhỏ so với các đợt tăng hoặc giảm giá dữ dội cách đây không lâu.
Đồng thời lượng tìm kiếm trên Internet với từ khóa “bitcoin” cũng đã sụt giảm mạnh, dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của công chúng đến bitcoin giảm xuống. Theo Google Trends, so với mức đỉnh hồi tháng 12 năm ngoái thì con số đã giảm tới 82%. Số liệu từ BitInfoCharts cho thấy vào ngày 7/12, số dòng trạng thái đề cập đến bitcoin trên Twitter lập kỷ lục 155.600 nhưng giờ đã giảm xuống chỉ còn khoảng 63.000. Đặc biệt, số lượng giao dịch cũng giảm 60% so với ngày 13/12, theo Blockchain.info.
Nếu như tháng 12 mang đến dòng tít “Cơn cuồng bitcoin khiến ứng dụng Coinbase được tải nhiều nhất trên Apple Store” thì giờ đây báo chí giật tít “Những ngày điên cuồng nhất của bitcoin đã kết thúc”.
“Nhìn chung thì giờ đây công chúng đang nhận ra rằng đây không phải là 1 cơ hội đầu cơ phi rủi ro có thể giúp họ làm giàu nhanh chóng, vì thế mối quan tâm cũng giảm mạnh”, Lucas Nuzzi – chuyên gia phân tích cao cấp tại Digital Asset Research – nhận xét.
Tình trạng ảm đạm trong những ngày đầu năm 2018 là minh chứng mới nhất cho thấy những cơn sốt đầu tư có thể đến và đi nhanh như thế nào. Những ngày mà bitcoin là chủ đề nóng sốt được đem ra bàn luận sôi nổi tại các bàn tiệc đã lùi xa. Trên các mặt báo, tin tức về bitcoin chủ yếu là về động thái siết chặt chính sách của các cơ quan quản lý hay những vụ kiện tụng liên quan đến tiền số.
Nếu muốn tìm kiếm chút thông tin về tiền số, các nhà đầu tư có lẽ sẽ thất vọng. Cú lao dốc gần nhất khiến hơn 60 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay khỏi thị trường đến từ động thái cấm quảng cáo tiền số của Google. Và trước đó thị trường vốn đang phải chịu áp lực từ rất nhiều tin xấu: nhiều ngân hàng lớn trong đó có JPMorgan và Bank of America cấm khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của họ để mua tiền số; Ủy ban chứng khoán Mỹ siết chặt chính sách quản lý… Cách đây ít ngày, quỹ đầu tư nổi tiếng Allianz Global Investors phũ phàng nói rằng “giá trị nội tại của bitcoin là bằng 0”.
Roger Kay, Chủ tịch hãng nghiên cứu Endpoint Technologies Associates, cho rằng câu chuyện bitcoin khá đơn giản. “Bitcoin đã tăng giá quá nhanh và sau đó lao dốc còn nhanh hơn thế. Những người chậm chân sẽ bị cháy túi. Những người ham làm giàu nhanh giờ đây nhận ra rằng giá lên được thì cũng có thể xuống được”.
Trong 9 năm ngắn ngủi từ khi ra đời đến nay, đã có không biết bao nhiêu lần bitcoin tưởng chừng như “sắp chết” và được “viết điếu văn”. Trang 99bitcoins.com thống kê chỉ riêng trong năm ngoái đã có 111 câu chuyện như vậy được viết ra khi thị trường tiền số rực lửa. Từ đầu năm đến nay, tức là chỉ trong 3 tháng rưỡi cũng đã có gần 40 bài báo.
Tuy nhiên, cũng chính Allainz cho rằng bitcoin sẽ vẫn sống tốt, và cũng có một lượng không nhỏ các nhà đầu tư và những người thực sự tin vào tiền số vẫn hết sức lạc quan về loại tài sản này. Sàn Coinbase cho biết họ vẫn có hơn 20 triệu khách hàng, dù không rõ thời gian gần đây có bao nhiêu tài khoản vẫn hoạt động tích cực.
Và đây cũng không phải là lần đầu tiên bitcoin lao dốc. Kể từ năm 2010 đến nay, bitcoin có ít nhất 3 lần giảm giá ít nhất 70% để rồi lại hồi phục mạnh mẽ và vươn tới những đỉnh cao mới.
Dẫu vậy, chí ít thì ở thời điểm hiện tại nhàm chán là “điều bình thường” đối với bitcoin, đặc biệt sức hút của đồng tiền này giảm xuống có thể khiến nó khó hồi phục hơn. Nhìn lại lịch sử, sau khi tăng giá 84 lần trong năm 2013, bitcoin đã phải mất tới hơn 3 năm “đấu tranh” để đến được với cơn sốt năm 2017.
(Theo Trí thức trẻ/Bloomberg)
Chia sẻ lên Google Plus
Bitcoin hết sốt! Nguyễn Thích Blog - Chia Sẻ, Cho Đi Là Còn Mãi ...
Thời gian: 2018-03-10T21:26:00+07:00
Bài viết: Bitcoin hết sốt!